KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อารยะ โรจนวณิชชากร
Alternative Author เสริมสกุล ศิริเวชยันต์
ไพโรจน์ หลวงพิทักษ์
ธันย์ชนก ช่างเจริญ
วารสารโภชนาการ
Titleสถานการณ์การใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลในเครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผง
Alternative TitleThe situation of using artificial sweetener instead of sugar in instant beverage powder
Imprintปีที่ 52 ฉบับที่ 1, มกราคม - มิถุนายน 2560
Call# FOOD 8408

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractคนไทยปัจจุบันป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้นทุกปี สาเหตุหนึ่งเกิดจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มรสชาติหวาน โดยเฉพาะเครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงที่มีปริมาณน้ำตาลต่อซองสูงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทราบข้อมูลการใช้น้ำตาลและวัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงที่มีจำหน่ายในประเทศไทยจึงดำเนินการสำรวจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า 8 แห่งโดยรวบรวมข้อมูลที่ระบุบนฉลากทั้งสิ้น 243 ผลิตภัณฑ์ พบว่ามีค่าเฉลี่ยของน้ำตาลทั้งหมด 9.92+-6.45 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค โดยที่ร้อยละ 28.39 (69 ผลิตภัณฑ์) มีการใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ซึ่งส่วนใหญ่พบในกลุ่มกาแฟและกลุ่มชา การสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคจำนวน 800 คน โดยวิธีออนไลน์ พบว่า ผู้บริโภคร้อยละ 21 เห็นด้วยกับการใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผง การสัมภาษณ์ผู้ประกอบการจำนวน 5 บริษัท พบว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่มีข้อจำกัดด้านรสชาติและปริมาณที่สามารถใช้ได้การใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลในเครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงควรมีการรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้บริโภค เพื่อสร้างความเข้าใจในการบริโภควัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างปลอดภัย
Descriptหน้า 13-22
Subjectวัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล
น้ำตาล
เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผง
Previous||9258||Next