KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พัตธนี วินิจจะกูล
Alternative Author วารสารโภชนาการ
Titleธาตุเหล็กและการนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกาย
Imprintปีที่ 52 ฉบับที่ 1, มกราคม - มิถุนายน 2560
Call# FOOD 8409

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractธาตุเหล็กในอาหารในรูป heme ร่างกายดูดซึมได้โดยตรง แต่การดูดซึมและไปใช้ประโยชน์ในร่างกายของธาตุเหล็กในรูป non-heme ขึ้นกับองค์ประกอบอื่นในอาหารที่รับประทานพร้อมกัน อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์มีธาตุเหล็กรูป heme ในสัดส่วนต่างกัน โดยเนื้อแดง ตับ เลือด มี heme สูงกว่าเนื้อสัตว์สีขาว ธาตุเหล็กในไข่ นม เป็น non-heme ส่วนธาตุเหล็กในพืช ธัญชาติ ถั่วเมล็ด ผักใบเขียว รวมทั้งสารประกอบธาตุเหล็กที่ใช้เสริมในผลิตภัณฑ์อาหารจากอุตสาหกรรม เป็น non-heme ทั้งหมด การแนะนำเพื่อให้ได้ธาตุเหล็กเพียงพอ ต้องคำนึงถึงปริมาณธาตุเหล็ก รูปของธาตุเหล็ก และปริมาณอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวันและอาหารที่รับประทานพร้อมกันให้มีสารส่งเสริมและหลีกเลี่ยงสารที่ลดการดูดซึมรวมทั้งภาวะธาตุเหล็กของบุคคล หรือความต้องการที่สูงตามภาวะทางสรีวิทยา เช่น การเจริญเติบโต หญิงวัยเจริญพันธุ์ และหญิงตั้งครรภ์การส่งเสริมภาวะธาตุเหล็กเพื่อป้องกันโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ควรส่งเสริมการรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีส่วนประกอบเหมาะสม การเสริมสารอาหารลงในผลิตภัณฑ์ควรเลือกสารประกอบธาตุเหล็กที่สามารถดูดซึมและใช้ประโยชน์ได้ดี ส่วนการรับประทานยาเม็ด/ยาน้ำธาตุเหล็ก ไม่ควรรับประทานพร้อมอาหารทันทีเพื่อให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดี ประชากรที่มีผู้ที่เป็นพาหะของความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ไม่มีอาการทางคลินิกอาจมีภาวการณ์ขาดธาตุเหล็กได้เช่นเดียวกับผู้ที่มีฮีโมโกลบินปกติขึ้นกับแบบแผนการรับประทานอาหาร พบว่าธาตุเหล็กสามารถดูดซึมและใช้ประโยชน์ในร่างกายได้โดยไม่เกิดภาวะ iron overload ดังนั้น มาตรการในการส่งเสริมภาวะธาตุเหล็กที่แนะนำสามารถช่วยให้มีภาวะธาตุเหล็กที่ดีได้เช่นเดียวกัน
Descriptหน้า 24-38
Subjectธาตุเหล็ก
อาหาร
การดูดซึมและใช้ประโยชน์ในร่างกาย
Previous||9259||Next