KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธนากรณ์ ดำสุด
Alternative Author ฐิติกร จันทร์วุ่น
นมล ศรีเมฆ
สุธรรม ส่งแสง
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสของส่วนสกัดขนุนอ่อน
Alternative TitleAntioxidant and -Glucosidase Inhibitory Activities of Young Jackfruit (Artocarpus heterophyllus) Extract
Imprintปีที่ 45 เล่มที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2560
Call# FOOD 8417

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาครั้งแรกถึงฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด และฤทธิ์การยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดส จากส่วนสกัดเฮกเซน ไดคลอโรมีเทน และเมทานอลของขนุนอ่อน ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระศึกษาโดยวิธี 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) ศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (Total Phenolic Contents) โดยวิธี Folin-Ciocalteau ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดหยาบจากส่วนสกัดด้วยตัวทำละลายเมทานอลมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 0.60+-0.18 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร และปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดสูงสุด 144.76+-2.30 มิลลิกรัมแกลลิก/กรัมของสารสกัดหยาบ นอกจากนี้พบว่าส่วนสกัดชั้นเมทานอลแสดงฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสจากลำไส้เล็กของหนูชนิดซูเครสดีที่สุดโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 25.32+-8.36 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ในขณะที่ส่วนสกัดไดคลอโรมีเทนแสดงฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดสจากยีสต์ดีที่สุดโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 57.44+-10.36 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นศักยภาพของขนุนอ่อนที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน
Descriptหน้า 543-550
Subjectขนุน
การต้านอนุมูลอิสระ
ฤทธิ์ยับยั้งแอลฟากลูโคซิเดส
Previous||9267||Next