KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อัญชลี ศรีจำเริญ
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleการสกัดดอกกระเจียวแดงและประเมินกิจกรรมต้านอนุมูลอิสระเปรียบเทียบสภาวะก่อนและหลังการเลียนแบบกระบวนการย่อยอาหาร
Alternative TitleExtraction of Curcuma sessilis Gage and Its Antioxidant Determinations Compared between before and after in vitro Simulated Digestion
Imprintปีที่ 45 เล่มที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8419

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractดอกกระเจียวแดงสายพันธุ์ที่บริโภคจัดเป็นพืชอยู่ในวงศ์เดียวกับขิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระงานวิจัยครั้งนี้ทำการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระงานวิจัยครั้งนี้ทำการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของดอกกระเจียวแดงซึ่งแยกออกเป็น 3 ส่วนคือ กาบรองดอกสีแดง กาบรองดอกสีเขียว และเหง้า โดยใช้สารสกัด 3 ชนิด คือ น้ำ เมทานอล อะซีโตน วัตถุประสงค์งานวิจัยเพื่อทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในสภาวะก่อนและหลังการเลียนแบบกระบวนการย่อยอาหารเปรียบเทียบกับขิงและวิตามินอี ผลการศึกษาพบว่าการสกัดดอกกระเจียวส่วนกาบรองดอกสีแดงด้วยน้ำและเมทานอลทำให้ได้สารประกอบฟีนอลิกปริมาณมากที่สุด สารสกัดจากกาบรองดอกสีแดงและสีเขียวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชนิด ABTS ดีที่สุด หลังผ่านการเลียนแบบกระบวนการย่อยอาหารพบว่า สารสกัดจากกาบรองดอกสีแดงและสีเขียวออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระชนิด hydroxyl radical และทำหน้าที่เป็น Fe2+ -chelating agent ได้ดีที่สุด สารสกัดดอกกระเจียวแดงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับขิง
Descriptหน้า 844-857
Subjectกระเจียว
เหง้า
ต้านอนุมูลอิสระ
เลียนแบบการย่อยอาหาร
สกัด
Previous||9269||Next