KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อภิชาติ ภาวนา
Alternative Author นงนุช เลาหะวิสุทธิ์
สมชาย หวังวิบูลย์กิจ
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleการเสริมสารสกัดจากใบชะครามในอาหารปลากะพงขาว
Alternative TitleSupplementation of seablite (Suaeda maritima) extracts in sea bass (Lates calcarifer) diet
Imprintปีที่ 35 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8427

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการทดลองเลี้ยงปลากะพงขาว (Lates calcarifer) น้ำหนักเฉลี่ย 1.84 +- 0.08 กรัม โดยใช้อาหารผสมสารสกัดจากใบชะครามที่ระดับ 0,5,10 และ 20ก./กก. อาหารเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ พบว่า ปลากระพงขาวที่กินอาหารเสริมสารสกัดจากใบชะครามที่ความเข้มข้นต่างกันมีน้ำหนักเฉลี่ยสุดท้ายและน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยปลากะพงขาวที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมสารสกัดจากใบชะคราม 10ก./กก. อาหารมีน้ำหนักเฉลี่ยสุดท้ายและน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 31.98+-1.07 และ 31.09+-1.06ก./ตัว ส่วนอัตราการรอดของปลากะพงขาว ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) หลังจากให้ปลากินอาหารผสมสารสกัด 4 สัปดาห์ พบว่าปลาที่กินอาหารเสริมสารสกัดจากใบชะคราม 20 ก./กก. อาหาร มีค่าปริมาณเม็ดเลือดแดงอัดแน่นเฉลี่ยเท่ากับ 22.25+-3.23% ซึ่งน้อยกว่าชุดการทดลองอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่ทุกชุดการทดลองมีจำนวนเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) และชนิดของเม็ดเลือดขาวไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ยกเว้นเม็ดเลือดขาวชนิด eosinophils และ neutrophils เมื่อครบ 8 สัปดาห์ ค่าโลหิตวิทยาระหว่างทุกชุดการทดลองไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05)
Descriptหน้า 42-48
Subjectชะคราม
ปลากะพงขาว
ค่าโลหิตวิทยา
Previous||9277||Next