KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปกรณ์เกียรติ ภูกองพลอย
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
Titleผลของการอบแห้งกระชายดำด้วยไมโครเวฟร่วมกับอากาศร้อนต่อพฤติกรรมการอบแห้งอุณหภูมิ สี การหดตัวและการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ
Alternative TitleEffect of Black Galingale Drying by Microwave-Hot Air Combination on Drying Behavior, Temperature, Color, Shrinkage and Specific Energy Consumption
Imprintปีที่ 36 ฉบับที่ 6, พฤศจิกายน - ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8440

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractวัตถุประสงค์ของการวิจัยในครั้งนี้คือศึกษาผลของการอบแห้งกระชายดำด้วยไมโครเวฟร่วมกับอากาศร้อน ที่มีผลต่อเวลาที่ใช้ในการอบแห้ง อุณหภูมิของผิว สี การหดตัวและการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ การทดลองใช้ขดลวดความร้อนขนาด 1100 วัตต์ เครื่องไมโครเวฟกำลังสูงสุด 850 วัตต์ เงื่อนไขของการอบแห้งที่ใช้ในการทดลอง คือ กำลังไมโครเวฟ 100 180 300 และ 450 วัตต์ และอุณหภูมิอากาศร้อน 40 50 และ 60 องศาเซลเซียส ความเร็วของอากาศร้อน 0.5 เมตรต่อวินาทีคงที่ตลอดการทดลองความชื้นเริ่มต้นของวัสดุ ร้อยละ 80.14 มาตรฐานเปียก และความชื้นสุดท้ายร้อยละ 2.88 มาตรฐานเปียก ผลการวิจัย พบว่า เมื่อใช้กำลังไมโครเวฟสูงสุด (MW450W+HA60องศาเซลเซียส) จะใช้เวลาในการอบแห้งน้อย และอุณหภูมิผิวกระชายดำอบแห้งสูงสุด 85 องศาเซลเซียส (MW450W+HA60องศาเซลเซียส) และเมื่อกำหนดเงื่อนไขอุณหภูมิที่ใช้ในการอบแห้งแตกต่างกัน พบว่าค่าความสว่าง (L*) ค่าสีแดง (a*) และค่าสีเหลือง (b*) จะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Pน้อยกว่า0.05) เมื่อใช้กำลังไมโครเวฟที่สูงสุดจะมีการหดตัวและการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะต่ำสุด
Descriptหน้า 661-667
Subjectกระชายดำ
การอบแห้ง
ไมโครเวฟร่วมกับอากาศร้อน
Previous||9320||Next