KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงกมล เรือนงาม
Alternative Author ร่วมจิตร นกเขา
จิตติ ท่าไว
สุจิตรา สุคนธมัต
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการสกัดทางเลือกและการทำให้บริสุทธิ์ของแกมม่าออริซานอลจากรำข้าวและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ
Alternative TitleAlternative Extraction and Purification Methods of ?-Oryzanol from Rice Bran and Its Antioxidant Scavenging Activity
Imprintปีที่ 13 ฉบับที่ 1, มกราคม ? มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8448

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractออริซานอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งในปัจจุบันนิยมใช้เป็นอาหารเสริม พบมากในน้ำมันรำข้าวแต่น้ำมันรำข้าวดิบที่ได้จากการสกัดมีสิงปนเปื้อนปะปนได้แก่ ขี้ผึ้ง และยางเหนียว ซึ่งจำเป็นต้องกำจัดออกก่อนการทำน้ำมันรำข้าวดิบให้บริสุทธิ์ด้วยกรรมวิธีหลายขั้นตอน ในขั้นแรกเป็นการสกัดน้ำมันจากรำข้าวหอมมะลิด้วยวิธีการสกัดเย็นและวิธีการแช่ในตัวทำละลายเอทานอลและเฮกเซน หลังจากนั้นกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกด้วยกระบวนการตกผลึกด้วยอะซิโตนในสารละลายผสม 2 ระบบ ที่ศึกษาเปรียบเทียบกันได้แก่ เมทานอล:อะซิโตนและเอทานอล:อะซิโตน กระบวนการตกผลึกมีสองขั้นตอนการวิเคราะห์ปริมาณแกมม่าออริซอนอลในส่วนที่เป็นของแข็งและของเหลวทำโดยใช้เครื่อง RP-HPLC ส่วน การทดสอบฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระใช้วิธี DPPH ผลการทดลองพบว่าแกมม่าออริซอนอลที่ได้ในทุกสภาวะมีลักษณะเป็นผงสีขาวนวลจนไปถึงสีเหลืองซีด สภาวะการผลิตที่ดีที่สุดคือการสกัดเย็นและตกผลึกด้วยสารละลายผสมเอทานอลผสมกับอะซีโตน ผลได้เป็นร้อยละ 12.31 ซึ่งมีความบริสุทธิ์ร้อยละ 94.71 ผลึกแกมม่าออริซอนอลที่ได้นี้นำไปวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ประสิทธิภาพการต้านร้อยละ 50 (lC50) ที่ความเข้มข้น 0.171 mg/ml ซึ่งอยู่ในช่วงเดียวกันกับสารมาตรฐาน BHT แต่มีค่าต่ำกว่าสารมาตรฐานแกมม่าออริซอนอลที่ใช้ในเชิงการค้า
Descriptหน้า 84-97
Subjectการต้านอนุมูลอิสระ
การสกัด
กระบวนการท้าให้ บริสุทธิ์
น้ามันร้าข้าว
แกมม่าออริซานอล
Previous||9341||Next