KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ลัดดา แสงเดือน วัฒนศิริธรรม
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleน้ำมันรำข้าวเพื่อสุขภาพ
Alternative TitleRice bran oil for health
Imprintปีที่48 ฉบับที่1, หน้า 50-55
Call# FOOD 8454

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำมันรำข้าว เป็นแหล่งอาหารที่ให้สารแกมมา-ออริซานอล กรดไขมันโอเมก้า 6 (omega-6) และวิตามินอี (natural vitamin E) รวมถึงไฟโตสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สารที่มีบทบาทสำคัญมากที่สุดในน้ำมันรำข้าวคือสารแกมมา-ออริซานอล เนื่องจากเป็นสารที่พบปริมาณสูงปัจจุบันน้ำมันรำข้าวมีหลายเกรดขึ้นกับปริมาณแกรมมา-ออริซานอลปริมาณสารดังกล่าวนี้มีมากน้อยขึ้นกับวิธีการสกัดและการทำให้บริสุทธิ์ การสกัดและการทำให้นำมันรำข้าวบริสุทธิ์โดยวิธีพิเศษจะได้สารแกมมา-ออริซานอลสูง ถึง 8,000 มิลลิกรัม/ลิตร การเลือกใช้เพื่อคุ้มค่ากับราคาควรใช้ประกอบอาหารตามความเหมาะสม เช่น การทอด ควรเลือกน้ำมันรำข้าวที่ราคาไม่สูงมากเพราะไม่นิยมทอดซ้ำหลายครั้ง น้ำมันที่ทอดซ้ำจะมีผลเสียต่อสุขภาพ
Descriptหน้า 50-55
Subjectน้ำมันรำข้าว
แกมมา-ออริซานอล
Previous||9347||Next