KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กุลธิดา อำพันธ์ทอง
Alternative Author พรสถิต มีสถิต
ธันย์ชนก ขวัญปัก
Title: การพัฒนาแหล่งผลิตและผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสมุนไพรเขตสุขภาพที่ 9
Alternative TitleSource of production and Health Products Development in Health zone 9
Imprintปีที่ 25 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2561
Call# FOOD 8458

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractผลิตภัณฑ์สุขภาพ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตและมีวัตถุประสงค์เพื่อสุขภาพอนามัย ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่อาจมีผลกระทบโดยตรงหรือโดยอ้อมต่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค แบ่งออกเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพด้าน อาหาร ยา วัตถุเสพติด เครื่องสำอาง วัตถุมีพิษ เครื่องมือแพทย์รวมทั้งยาสมุนไพรซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพชนิดหนึ่งที่ได้มาจากส่วนต่างๆ ของพืช ส่วนประกอบของสัตว์และแร่ธาตุพืชสมุนไพรนั้น ตั้งแต่โบราณก็ทราบกันดีว่ามีคุณค่าทางยามากมายซึ่งเชื่อกันอีกด้วยว่า ต้นพืชสมุนไพรต่างๆ ก็เป็นพืชที่มีสารที่เป็นตัวยาด้วยกันทั้งสิ้นเพียงแต่ว่าพืชชนิดไหนจะมีคุณค่าทางยามากน้อยกว่ากันเท่านั้น ในปัจจุบันมีกระแสการตื่นตัวเรื่องสุขและความนิยมใช้หรือบริโภคสารที่เป็นธรรมชาติ ทำให้สมุนไพรกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ดังนั้น สมุนไพรถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน มีความนิยมอย่างแพร่หลายในการนำมาแปรรูปทั้งประเภทยา อาหาร เครื่องสำอาง จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการควบคุมคุณภาพเพื่อลดความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อันเกิดจากสิ่งแปลกปลอมหรือการปนเปื้อนใดๆ และเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการรักษา การศึกษานี้เป็นการพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบและยาจากสมุนไพร รวมถึงการส่งเสริมและพัฒนาแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสมุนไพร ในเขตสุขภาพที่ 9 (นครราชสีมา, ชัยภูมิ , บุรีรัมย์ และสุรินทร์) ให้สามารถผลิตยาจากสมุนไพรที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ ตามข้อกำหนดมาตรฐานตามตำรามาตรฐานยาสมุนไพรไทย Thai Pharmacopoeia Volume I and II Supplement 2005 (TP Supplement 2005) ดำเนินงานในปีงบประมาณ 2558-2560 จำนวน 293 ตัวอย่าง พบว่า 261 ตัวอย่าง มีคุณภาพตามมาตรฐาน ส่วนวัตถุดิบและยาจากสมุนไพรที่ผิดมาตรฐาน พบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ 32 ตัวอย่าง ได้แก่ การปนเปื้อน Enterobacteria count (24/32),Total aerobic bacteria count (20/32), Escherichia coli (4/32) และ Clostridium perfringens (3/32) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแหล่งผลิตฯ และถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการผลิตที่ดีจำนวน 10 แห่ง พบว่า แต่ละแห่งมีความหลากหลายในส่วนของบริบทแต่ละพื้นที่รวมถึงการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตด้วยเช่นกัน
Descriptหน้า 40-49
Subjectแหล่งผลิตสมุนไพร
คุณภาพ
สมุนไพร
Previous||9378||Next