KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฐธิดา กิจเนตร
Alternative Author ณัฐวดี เลิศพรประสพโชค
เบญจรัตน์ ประพฤติตระกูล
นุชนาฏ กุลวิทย์
ปภัสมน เวชกิจ
จันทรกานต์ ทรงเดช
รัตนสุดา เม้าราษี
Titleองค์ประกอบทางเคมี และการยอมรับของผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองเพื่อสุขภาพที่ได้รับอิทธิพลจากการเติมหัวแก่นตะวัน
Alternative TitleChemical Composition and Acceptance of Healthy Soy Milk Product as lnfluence by Adding Jerusalem artichoke (Helianthus tuberosus L.) Tuber
Imprintปีที่ 59 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8465

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองผสมแก่นตะวัน โดยศึกษากรรมวิธีการเตรียมแก่นตะวันและปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งกรมมวิธีในการเตรียมและการผสมแก่นตะวันมีความแตกต่างกัน 4 กรรมวิธี ดังนี้ กรรมวิธี 1 แก่นตะวันแบบสดปั่นละเอียด (JAFP 1) กรรมวิธี 2 แก่นตะวันแบบสดสับหยาบ (JAFP2) กรรมวิธี 3 แก่นตะวันแบบอบแห้งบดเป็นผงละเอียด (JADP1) และกรรมวิธี 4 แก่นตะวันแบบอบแห้งบดหยาบ (JADP 2) และทำการทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัส พบว่า JAFP1 ได้คะแนนการยอมรับมากที่สุดในคุณลักษณะ (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ยกเว้นด้านลักษณะปรากฏ และสีที่ไม่แตกต่างกัน จึงเลือก JAFP 1 เป็นสูตรในการศึกษาปริมาณแก่นตะวันที่เหมาะสมในการผลิตนมถั่วเหลือง โดยเสริมแก่นตะวันแตกต่างกัน 3 สูตร ได้แก่ สูตรที่ 1 100 กรัม สูตรที่ 2 150 กรัม และสูตรที่ 3 200 กรัม และทำทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัส ด้านลักษณะปรากฏ สี กลิ่น รสชาติ ความนุ่มเนียน ความหนืดข้น และความชอบโดยรวม พบว่า สูตรที่ 3 เป็นสูตรที่มีการเสริมปริมาณแก่นตะวัน 200 กรัม ได้คะแนนการยอมรับมากที่สุดในทุกคุณลักษณะ (pน้อยกว่าหรือเท่ากับ0.05) ยกเว้นด้านลักษณะปรากฏที่ทั้ง 3 สูตร ได้คะแนนการยอมรับไม่แตกต่างกัน (pมากกว่า0.05)
Descriptหน้า 4 - 13
Subjectแก่นตะวัน
นมถั่วเหลือง
อินนูลิน
Previous||9392||Next