KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กิตติ สถาพรประสาธน์
Alternative Author โพธิ์ทอง ปราณีตพลกรัง
วิศวสารลาดกระบัง
Titleแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในการอบแห้งข้าวเปลือกด้วยเครื่องอบแห้งแบบเจ็ตสเปาต์เต็ดเบด
Alternative TitleMathematical Model for Paddy Drying by Jet Spouted Bed Dryer
Imprintปีที่ 34 ฉบับที่ 4, ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8466

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ดำเนินการเพื่อหาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่เหมาะสมที่สุดในการทำนายการเปลี่ยนแปลงอัตราส่วนความชื้นของข้าวเปลือกด้วยเครื่องอบแห้งแบบเจ็ตสเปาต์เต็ดเบด ซึ่งมีเงื่อนไขการอบแห้งดังนี้อุณหภูมิอากาศอบแห้ง 70,80 และ 90 องศาเซลเซียส ความชื้นเริ่มต้นประมาณ30-35% (d.b) และความชื้นสุดท้ายเท่ากับ 12% (d.b) ผลการศึกษาพบว่าอัตราการอบแห้งของข้าวเปลือกจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของลมร้อน โดยอุณหภูมิการอบแห้งที่สูงขึ้นจะส่งผลทำให้อัตราการอบแห้งสูงขึ้น โดยแบบจำลองการอบแห้งของ Midilli et al. สามารถทำนายคุณลักษณะการอบแห้งของข้าวเปลือกได้เหมาะสมที่สุดเพราะว่าค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (Rยกกำลัง2) มีค่าสูงสุดและค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ย (RMSE) มีค่าต่ำสุด จากค่าสัมประสิทธิ์การแพร่ความชื้น (Effective moisture diffusivities) ของข้าวเปลือกที่ระดับอุณหภูมิ 70-90 องศาเซลเซียส มีค่าระหว่าง 3.10*10ยกกำลังลบ9 ? 3.456*10ยกกำลังลบ9 m2/s และค่าพลังงานกระตุ้น (Activation energy) ซึ่งคำนวณจากความสัมพันธ์ในรูปแบบของสมการอาร์เรเนียสมีค่าเท่ากับ 69.00 kj/mol.
Descriptหน้า 22-29
Subjectเจ็ตสเปาต์เต็ดเบด
แบบจำลองการอบแห้ง
ข้าวเปลือก
Previous||9394||Next