KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรไท สวัสดิชัยกุล
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleกินไข่อย่างไร ให้ปลอดภัยจากเชื้อซาลโมเนลลา
Alternative Title้็How to eat eggs safely from Salmonella spp.
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 2, เมาายน-มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8475

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractไข่ไก่ดิบและเปลือกไข่นั้นมีโอกาสที่จะปนเปื้อนโดยเชื้อจุลินทรีย์ เนื่องมาจากมีโอกาสได้รับเชื้อเหล่านั้นมาจากลำไส้ของแม่ไก่ได้ โดยเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคที่สำคัญที่พบมากในไข่ไก่นั้นคือ ซาลโมเนลลา ในบางตำราเรียก ซัลโมเนลลา และในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรียก แซลโมเนลลา มาจากคำวิทยาศาสตร์ Salmonalla spp. จุลินทรีย์ชนิดนี้เป็นแบคทีเรียแกรมลบ (gram-negative) อยู่ในวงศ์ Enterobacteriaceae มีลักษณะแท่ง (rod shape) เชื้อนี้สามารถเจริญได้ดีทั้งในสภาวะที่มีออกซิเจนและไม่มีออกซิเจน (facultative anaerobe) ซาลโมเนลลานั้นสามารถสร้างชีวพิษภายในตัว (endotoxin) จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเมื่อเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ นอกจากพบเชื้อชนิดนี้ในไข่แล้ว แหล่งที่อยู่อาศัยลำดับแรกๆของซาลโมเนลลานั้นพบในลำไส้ของสัตว์ต่าง ๆ เช่น สัตว์ปีก (เป็ด ไก่ ห่าน ฯลฯ) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (หนู วัว สุนัข แมว หมู) แมลง และหอยทาก เป็นต้น
Descriptหน้า 13-16
Subjectไข่
เชื้อซาลโมเนลลา
อาหารเป็นพิษ
ท้องร่วง
ไข้แอนเทอริค
Previous||9435||Next