KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สาวิตรี ดือราแม
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleแบคทีเรียชอบเกลือ: แหล่งผลิตเอนไซม์ใหม่สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
Alternative TitleHalophilic bacteria as a source of novel enzymes for food industry
Imprintปีที่48 ฉบับที่2, เมษายน - มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8476

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractแบคทีเรียชอบเกลือจัดอยู่ในกลุ่มอาร์เคียแบคทีเรีย(Archeabacteria) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ไม่มีเปปทิโดไกลแคน (peptidoglycan) ที่ผนังเซลล์ จัดเป็นกลุ่มแบคทีเรียโบราณที่ดำรงชีวิตมานาน สามารถเจริญในสภาวะที่จุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ ไม่สามารถเจริญได้ เช่น สภาวะที่มีอุณหภูมิสูง พีเอชสูงหรือต่ำ ความเข้มข้นเกลือสูง และความดันสูง เป็นต้น โดยแบคทีเรียกลุ่มนี้สามารถเจริญได้ดีในสภาวะที่มีเกลือ แต่ไม่เจริญในสภาวะที่ไม่มีเกลือโซเดียมคลอไรด์ (Nacl) ซึ่งต่างจากพวกแบคทีเรียทนเกลือ (halotolerant bacteria) ที่สามารถเจริญได้ทั้งในสภาวะที่มีเกลือและไม่มีเกลือ แบคทีเรียชอบเกลือสามารถพบได้ทั่วไปในสภาวะแวดล้อมที่มีเกลือหรือความเค็มสูง โดยเฉพาะบริเวณที่มีอากาศร้อนและแห้ง ซึ่งมีอัตราการระเหยของน้ำมากกว่าอัตราการรับน้ำเข้า ดังนั้นจึงทำให้ความเข้มข้นของเกลือสูงขึ้น (Brock and Madigan, 1991) และสามารถพบแบคทีเรียชอบเกลือได้ในนาเกลือทะเล ทะเลเดดซี และทะเลสาบน้ำเค็ม เป็นต้น
Descriptหน้า 17-24
Subjectแบคทีเรียชอบเกลือ
เอนไซม์อะไมเลส
นิวคลีเอส
โปรติเอส
ไลเปส
Previous||9436||Next