KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อภิญญา จุฑางกูร
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleข้าวโพดสี: ข้าวโพดสีม่วง
Alternative TitleColour corn: Purple corn
Imprintปีที่48 ฉบับที่2, เมษายน-มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8477

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractข้าวโพดสีม่วง (purple corn) เป็นข้าวโพดพันธุ์พื้นเมืองของประเทศเปรู มีลักษณะเด่นคือ มีปริมาณ แอนโทไซยานินส์ (anthocyanins) สูง จึงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่ดี ข้าวโพดสีม่วงเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเครื่องดื่ม และอาหารหวาน รวมทั้งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการสกัดสีเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (Jing and Giusti, 2007) ข้าวโพดสีม่วงเป็นข้าวโพดแป้ง (flour corn) ที่มีแป้งชนิดอ่อน เมล็ดข้าวโพดสีม่วงมีแป้งมากกว่าเมล็ดข้าวโพดสีเหลืองและข้าวโพดสีขาว มีปริมาณกรดอะมิโนไลซีนสูงกว่าข้าวโพดสีเหลืองหัวบุบ ในต่างประเทศมีการนำไปผลิตอาหารเช่น สหรัฐอเมริกา ใช้ทำแผ่นข้าวโพดอบกรอบ (tortilla chips) และอาหารอื่นๆ
Descriptหน้า 25-32
Subjectข้าวโพด
ข้าวโพดสีม่วง
แอนโทไซยานิน
ศักยภาพต้านการก่อกลายพันธุ์
Previous||9437||Next