KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleกากถั่วเหลืองคุณค่าที่ถูกทิ้ง
Alternative TitleThe utilities and values of Okara
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8479

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกากถั่วเหลืองที่เหลือจากกระบวนการผลิตน้ำนมถั่วเหลือง จะมีความชื้นประมาณร้อยละ 70 ? 85 ซึ่งประกอบด้วยโปรตีนประมาณร้อยละ 16 -25 ของน้ำหนักกากแห้งไขมันร้อยลละ 8-12 กากใยร้อยละ 20-40 โดยสัดส่วนของส่วนประกอบเหล่านี้ขึ้นอยู่กับวัตุดิบของถั่วเหลืองที่ใช้และกระบวนการขั้นตอนในการสกัดน้ำนมถั่วเหลือง ยกตัวอย่างเช่นกระบวนการผลิตน้ำนมถั่วเหลืองในจีนจะเตรียมนมถั่วเหลืองด้วยกระบวนการแช่น้ำ แล้วล้างออก แล้วจึงบดและสกัดด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ในขณะที่กระบวนการผลิตของญี่ปุ่นจะให้ความร้อนกับถั่วเหลืองก่อนโดยการนำไปลวก แล้วจึงจะบดและสกัดที่อุณหภูมิสูง ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำนมถั่วเหลืองลักษณะนี้จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีปริมาณโปรตีนสูงกว่า (Lui,1997) นอกจากนี้กระบวนการผลิตนี้ยังช่วยลดปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเน่าเสียในถั่วเหลืองได้ด้วย และยังมีรายงานอีกด้วยว่าคุณภาพของโปรตีนในกากถั่วเหลืองนั้นดีกว่าในน้ำนมถั่วเหลือง เพราะมีอัตราส่วนของกลุ่มโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายสูงกว่า (Lui,1997)
Descriptหน้า 40-48
Subjectกากถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง
ซาโปนินในถั่วเหลือง
โปรตีน
Previous||9439||Next