KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มนตรา ศรีษะแย้ม
Alternative Author เจนจิรา กลิ่นรัตน์
อรุณลักษณ์ โชตินาครินทร์
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleฤทธิ์ทางชีวภาพของคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและนมงาดำ
Alternative TitleBiological Properties of Kefir Whey Samples Produced from Soy and Black Sesame Milks
Imprintปีที่ 23 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2561
Call# FOOD 8498

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ของคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและนมงาดำ ในการต่อต้านอนุมูลอิสระยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไทโรซิเนส และยับยั้งการเจริญของเชื้อแบคทีเรียก่อให้เกิดสิว (Propionibacterium acnes DMST 14916 และ Staphylococcus aureus DMST 8013) การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระใช้วิธี DPPH radical scavenging การศึกษาฤทธิ์ยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไทโรซิเนสใช้วิธี mushroom tyrosinase inhibition และทดสอบความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรียด้วยวิธี agar well diffusion ผลที่ได้พบว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของคีเฟอร์เวย์จากนมงาดำที่ระยะเวลาหมัก 72 ชั่วโมง มีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระสูงสุด มีค่า lC50 เท่ากับ 0.78 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ผลการยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไทโรซิเนส พบว่าคีเฟอร์เวย์จากนมธัญพืชทั้ง 2 ชนิด ยับยั้งกิจกรรมเอนไซม์ไทโรซิเนสได้ใกล้เคียงกัน โดยคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและนมงาดำที่ระยะเวลาหมัก 72 ชั่วโมง มี % inhibition เท่ากับ 48.41+-0.33% และ 48.99+-0.19% ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและนมงาดำในการยับยั้งแบคทีเรีย พบว่าคีเฟอร์เวย์จากนมงาดำที่ระยะเวลาหมัก 72 ชั่วโมง (14.67+-0.58 มิลลิเมตร) สามารถยับยั้งเชื้อ P.acnes DMST 14916 ได้ดีกว่าคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองที่ระยะเวลาหมัก 72 ชั่วโมง (11.50+-0.00 มิลลิเมตร) อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) คีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองที่ระยะเวลาหมัก 72 ชั่วโมง สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus DMST 8013 ได้ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของบริเวณยับยั้ง เท่ากับ 12.00+-0.00 มิลลิเมตร ที่ระดับความเข้มข้น 250 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร ขณะที่คีเฟอร์เวย์จากนมงาดำไม่สามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus DMST 8013 ได้นอกจากนี้พบว่าคีเฟอร์เวย์ทั้งสองชนิดมีฤทธิ์ทางชีวภาพสูงขึ้นเมื่อระยะเวลาในการหมักเพิ่มขึ้น จากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าคีเฟอร์เวย์จากนมถั่วเหลืองและคีเฟอร์เวย์จากนมงาดำสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณพ์เวชสำอางได้
Descriptหน้า 872-886
Subjectคีเฟอร์
กิจกรรมต้านอนุมูลอิสระ
กิจกรรมยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส
ฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย
Previous||9459||Next