KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สายใจ ปอสูงเนิน
Alternative Author ธีระ ธรรมวงศา
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleองค์ประกอบทางเคมีบางประการ และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของข้าวพื้นเมือง ในจังหวัดนครราชสีมา
Alternative TitleSome Chemical Compositions and Antioxidant Properties of Local Rice in Nakhon Ratchasima Province, Thailand
Imprintปีที่ 23 ฉบับที่ 2 , พฤษภาคม-สิงหาคม 2561
Call# FOOD 8500

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิเคราะห์หาองค์ประกอบทางเคมีบางประการได้แก่ ปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เถ้า กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (GABA) อะไมโลส คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และพลังงานในข้าวพื้นเมือง 10 พันธุ์ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่าข้าวเหนียวดำ 1 มีโปรตีน (9.12 g/100g) ไขมันทั้งหมด (3.23g/100g) และให้พลังงาน (370.25kcal/100g) สูงที่สุด ข้าวที่มีคาร์โบไฮเดรต และเถ้าสูงสุดคือข้าวหอมมะลิดั้งเดิม (78.21 g/100g) และข้าวเหนียวดำชุมพวง (1.51%) ตามลำดับ การวิเคราะห์กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริกในข้าวกล้องงอก อยู่ระหว่าง 9.62-88.25 mg/100g DW และข้าวที่มีกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริกสูงที่สุดคือ ข้าวเหนียวดำชุมพวง ข้าวที่มีปริมาณอะไมโลสสูงสุด คือ ข้าวเหลืองทอง (31.97%) การวิเคราะห์สารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ อยู่ในช่วง 18.86-211.16 mg GAE/100g DW และ 18.61-123.32 mg CE/100g DW ตามลำดับ ข้าวเหนียวดำ 2 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบฟีนอลิก และสารประกอบฟลาโวนอยด์สูงที่สุด จะเห็นได้ว่าข้าวที่มีสีดำและสีแดง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (pน้อยกว่าหรือเท่ากับ0.05) ผลการศึกษาในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาข้าวในพื้นที่ให้เป็นข้าวเพื่อสุขภาพและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในอนาคต
Descriptหน้า 971-984
Subjectข้าวพื้นเมือง
คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ
องค์ประกอบทางโภชนาการ
กาบา
อะไมโลส
Previous||9461||Next