KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิพัฒน์ ลิ้มสงวน
Alternative Author กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร
จุฬาลักษณ์ จารุนุช
วายุห์ สนเทศ
พิศมัย ศรีชาเยช
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleสมบัติทางเคมีกายภาพของแป้งข้าวโพดบดหยาบดัดแปรด้วยกระบวนการเอกซ์ทรูชัน
Alternative TitlePhysicochemical Properties of Modified Corn Grit Flour by Extrusion Process
Imprintปีที่ 26 ฉบับที่ 4, กรกฎาคม - สิงหาคม 2561
Call# FOOD 8504

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติทางเคมีกายภาพของแป้งข้าวโพดบดหยาบดัดแปรด้วยกระบวนการเอกซ์ทรูชัน โดยศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสภาวะในการดัดแปร 3 ปัจจัย ได้แก่ ขนาดของอนุภาค (250,500 และ 600 ไมครอน) ปริมาณความชื้นเริ่มต้น (14, 16 และ 18 %) และความเร็วรอบของสกรู (300,350 และ 400 รอบต่อนาที) ที่มีผลต่อสมบัติด้านสี อัตราการพองตัว ความหนาแน่นรวม ความสามารถในการดูดซับน้ำ ความสามารถในการละลายน้ำสมบัติในการไหลและความเข้มข้นหนืด โดยจัดสิ่งทดลองแบบ factorial design เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปัจจัยแต่ละปัจจัยในแต่ละระดับ ซึ่งจากการทดลองพบว่าการเพิ่มปริมาณความชื้นเริ่มต้นส่งผลให้ความหนาแน่นรวมความสามารถในการดูดซับน้ำ และสมบัติในการไหลและความข้นหนืดเพิ่มขึ้น แต่กลับลดอัตราการพองตัวและความสามารถในการละลายน้ำ ในขณะที่การเพิ่มขนาดของอนุภาคทำให้ค่าความสว่างของสีเพิ่มขึ้น ส่วนในกรณีของการเพิ่มความเร็วรอบของสกรูจะทำให้อัตราการพองตัวและความสามารถในการละลายน้ำเพิ่มสูงขึ้น
Descriptหน้า 563-574
Subjectข้าวโพดบดหยาบ
แป้งดัดแปร
เอกซ์ทรูชัน
สมบัติทางกายภาพ
สมบัติทางเคมี
Previous||9465||Next