KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิพัฒน์ ลิ้มสงวน
Alternative Author สุภัคชนม์ คล่องดี
ประมวล ทรายทอง
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Titleคความสามารถของถั่วชนิดต่าง ๆ ในการต้านอนุมูลอิสระและส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส
Alternative TitleThe Ability of Beans on Antioxidant Capacity and Synergistic Effects of Lactobacillus sp. Growth
Imprintปีที่ 26 ฉบับที่ 5, กันยายน-ตุลาคม 2561
Call# FOOD 8507

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาสมบัติ.ในการเสริมสร้างสุขภาพของถั่ว 8 ชนิด ได้แก่ ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดงหลวง ถั่วเหลือง ถั่วขาว ถั่วแดงอะซูกิ ถั่วเหลืองผิวดำ และถั่วแดงนาง โดยศึกษาความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ (DPPH radicalscavenging method, ABTS radical cation decolorization assay, ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และแอนโทไซยานิน) และส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพ (การวัดความขุ่น การนับจำนวนเซลล์ และปริมาณแป้งรีซิสแตนท์) พบว่าถั่วต่างชนิดกันมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ถั่วที่มีรงควัตถุเคลือบที่ผิว มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และแอนโทไซยานินสูง โดยเฉพาะถั่วดำและถั่วแดง เมื่อเปรียบเทียบความสามารถในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพทั้ง 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 450, L.bulgaricus TISTR 451 และ L.casei TISTR 453 พบว่าจุลินทรีย์สุขภาพทั้ง 3 สายพันธุ์ สามารถใช้แหล่งคาร์บอนจากถั่วแต่ละชนิดแตกต่างกัน (p<0.05) สำหรับถั่วที่ใช้เป็นตัวอย่างทดลองทั้งหมดให้ผลการส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพใกล้เคียงกัน แต่พบสูงสุดในตัวอย่างถั่วแดงอะซูกิและถั่วแดงหลวง ซึ่งสอดคล้องกับปริมาณของแป้งรีซิสแตนท์ที่มีมากว่าถั่วชนิดอื่นๆ
Descriptหน้า 777-789
Subjectถั่ว
ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ
แป้งรีซิสแตนท์
แลคโตบาซิลลัส
Previous||9468||Next