KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ธนุสรา เหล่าเจริญสุข
Alternative Author จรรยา ท้าวเชื้อลาว
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleจุลินทรีย์ที่พบในโรตีปาแย
Alternative TitleMicroorganisms in Roti Payae
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2561
Call# FOOD 8512

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศึกษาจุลินทรีย์ในโรตีปาแยซึ่งมีส่วนประกอบได้แก่ แป้งสาลี (5 กิโลกรัม) น้ำตาลทราย (1.5 ถ้วยตวง) นมข้นหวาน (200 กรัม) เกลือป่น (5 ช้อนชา) ยีสต์ผง (5-6 ช้อนชา) เนย (1 ช้อนโต๊ะ) และน้ำเปล่า (2 ลิตร) เก็บตัวอย่างเมื่อเริ่มต้นหมักจากแหล่งผลิต 3 แหล่งในอำเภอเมืองจังหวัดปัตตานี เพื่อศึกษาชนิดของจุลินทรีย์และสมบัติทางเคมี ที่ระยะเวลาหมัก 9 ชั่วโมง ผลการศึกษาโรตีปาแยพบว่ามีปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดแบคทีเรียกรดแลคติคและยีสต์ในช่วง 6.13?6.96,4.60-5.47 และ 7.56-8.32 log CFU/g ตามลำดับ พบแบคทีเรียสร้างสปอร์และรา <1log CFU/g แบคทีเรียกรดแลคติค จำนวน 16 ไอโซเลท จำแนกได้เป็น Leuconostoc sp. 15 ไอโซเลท (94 เปอร์เซนต์) และ lactobacillus sp. 1 ไอโซเลท (6 เปอร์เซนต์) สมบัติทางเคมีของโรตีปาแยมีค่าความเป็นกรดด่างปริมาณกรดทั้งหมดและความชื้น คือ 4.94-5.27,0.35-0.38 เปอร์เซ็นต์ และ 42.13-45.20 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ
Descriptหน้า 77-83
Subjectโรตีปาแย
แบคทีเรียกรดแลคติก
ยีสต์
Previous||9473||Next