KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อนุสรา พลบจู
Alternative Author วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
Titleผลของการเตรียมวัตถุดิบต่อคุณภาพของใยอาหารผงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากเปลือกเสาวรสพันธุ์สีม่วง
Alternative TitleEffect of Raw Material Preparation on Quality of Antioxidant Dietary Fiber Powder Made from Purple Passion Fruit (Passiflora edulis Sims) Peel
Imprintปีที่ 28 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2561
Call# FOOD 8524

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเตรียมวัตถุดิบต่อคุณภาพที่เปลี่ยนไปของใยอาหารผงจากเปลือกเสาวรสพันธุ์สีม่วง การเตรียมวัตถุดิบทำได้โดยนำชิ้นเปลือกเสาวรสมาลวกในน้ำร้อน 90+-2 องศาเซลเซียส 3 นาที แล้วแช่ในสารละลายเกลือโซเดียมคอลไรด์ 3 เปอร์เซ็นต์ 10 นาที ก่อนทำแห้งด้วยตู้อบรมร้อนที่ 62 องศาเซลเซียส 300 นาที แล้วบดเป็นผงเปรียบเทียบกับผงเปลือกเสาวรสที่ผลิตด้วยวิธีดั้งเดิมที่ไม่ผ่านการเตรียมวัตถุดิบ ทำได้โดยนำชิ้นเปลือกเสาวรสมาทำแห้งด้วยตู้อบลมร้อนที่ 60 องศาเซลเซียส 400 นาที แล้วบดเป็นผง ผลการวิจัยพบว่า ใยอาหารผงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากเปลือกเสาวรส มีปริมาณใยอาหารทั้งหมด (82.33 g/100g db) ปริมาณใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ (66.00 g/100g db) และปริมาณแอนโทไซยานิน (17.09 mgCyn-3-Glu/100g db) มากกว่าผงเปลือกเสาวรส แต่ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด (65.38 mg GAE/100g db) สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ (87.89%) น้อยกว่า (p<0.05) และปริมาณใยอาหารที่ละลายน้ำ (14.56-16.32 g/100g db) ไม่แตกต่างกัน (p มากกว่าหรือเท่ากับ0.05) นอกจากนี้พบว่า ใยอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมีรูพรุนมากมีความสามารถในการอุ้มน้ำ (18.51 g water/g db) ความสามารถในการอุ้มน้ำมัน (3.58g oil/g db) ความสามารถในการพองตัว (23.13 ml/g db) และความสามารถในการชะลอการดูดซับน้ำตาล (5.82-22.72 เปอร์เซ็นต์) มากกว่าผงเปลือกเสาวรส
Descriptหน้า 191-206
Subjectใยอาหารผงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
เปลือกเสาวรสพันธุ์สีม่วง
คุณภาพทางเคมี
สมบัติเชิงหน้าที่
Previous||9490||Next