KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สาวิตรี ดือราแม
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleการผลิตเอ็กโซพอลิแซ็กคาไรด์จากแบคทีเรียแลคติกและการประยุกต์ใช้
Alternative TitleExopolysaccharides production by lactic acid bacteria and its application
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2561
Call# FOOD 8526

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันพอลิแซ็กคาไรด์ (แป้ง กาแลคโตแมนแนน เพคตินคาราจีแนน และแอลจิเนต) ผลิตได้จากพืช สาหร่าย และสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญในตลาดไฮโดรคอลลอยด์ทั้งหมด โดยเฉพาะ xanthangum ที่เป็น EPS ผลิตได้จากแบคทีเรียมูลค่าสูงถึง 6 % ของมูลค่าตลาดทั้งหมด อย่างไรก็ตามพบว่าพอลิแซ็กคาไรด์ทีได้จากพืชและสาหร่ายยังมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ดังนั้นแบคทีเรียที่มีความสามารถในการผลิต EPS จึงมีความน่าสนใจในการใช้ทดแทนพอลิแซ็กคาไรด์ทีได้จากพืช (กัวกัม หรือแพคติน) และสาหร่าย (คาราจีแนน หรือแอลจิเนต) เนื่องจาก EPS ที่ได้จากแบคทีเรียสามารถใช้ปรับปรุงลักษณะทางกายภาพ เช่น เนื้อสัมผัส รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และความคงตัวในผลิตภัณฑ์อาหาร นอกจากนี้ยังสามารถนำ EPS ที่ได้จากแบคทีเรียแลคติกมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น การประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ใช้ในการรักษา ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งเซลล์มะเร็ง ต้านจุลินทรีย์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นพรีไบโอติก
Descriptหน้า 21-30
Subjectเอ็กโซพอลิแซ็กคาไรด์
แบคทีเรียแลคติก
การประยุกต์ใช้
Previous||9492||Next