KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณฐิฒา รอดขวัญ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเอนแคปซูเลชัน สารให้กลิ่นรส
Alternative TitleFlavor encapsulation
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2561
Call# FOOD 8528

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกลิ่นของอาหารถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้ออาหารเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากช่วยในการบ่งบอกคุณภาพแล้วนั้น กลิ่นยังทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์อาหารส่วนใหญ่มีการใช้สารแต่งกลิ่นมากขึ้นทั้งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ลูกกวาด ผลิตภัณฑ์ของหวานและเบเกอรี่ ซึ่งในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตสารให้กลิ่นรส เพื่อให้มีคุณสมบัติและรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะแก่การใช้ในผลิตภัณฑ์ โดยเทคโนโลยีที่นิยมใช้คือการเอนแคปซูเลชัน (encapsulation) เป็นกระบวนการที่สารชนิดหนึ่งถูกเคลือบหรือถูกกักเก็บไว้ในโครงสร้างของสารอีกชนิดหนึ่ง สารที่ถูกกักเก็บไว้ภายในเรียกได้หลายชื่อ เช่น สารที่ว่องไว (active agent) หรือแกน (core) ส่วนสารที่ใช้ในการห่อหุ้มเรียกว่า สารเคลือบ (coating) สารห่อหุ้ม (wall material) หรือตัวพา (carrier) (Madene et al., 2006; Nedovic et al., 2011)
Descriptหน้า 39-44
Subjectเอนแคปซูเลชัน
สารให้กลิ่นรส
สารห่อหุ้ม
Previous||9494||Next