KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ลัดดา แสงเดือน วัฒนศิริธรรม
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเห็ดหลินจือ ต้านมะเร็งจริงหรือ?
Alternative TitleDoes Lingzhi have anticancer activity?
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2561
Call# FOOD 8530

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเห็ดหลินจือ มีขึ้นอยู่ตามธรรมชาติมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมกันมากมีอยู่ 6 สายพันธุ์ แบ่งตามสีของเห็ดหลินจือ คือ สีแดง ม่วง เหลือง ขาว ดำ และเขียว สายพันธุ์สีแดง เป็นกลุ่มที่มีสรรพคุณทางยาและมีการทำวิจัยมากที่สุด เห็ดหลินจือแดงเป็นเห็ดที่จัดว่ามีคุณค่าสูงสุดในตระกูลเห็ดหลินจือทั้งหมด มีสารที่มีสรรพคุณในการบำบัดรักษาโรค ได้แก่ 1. โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะ ทำให้ผ่านเข้าไปดูดซึมที่ลำไส้เล็ก มีบทบาทสำคัญในเรื่องกระตุ้นภูมิคุ้มกัน 2. ไตรเตอร์พีนอยด์ (triterpenoid) หรือ triterpene เป็นสารที่ทำให้เห็ดหลินจือมีรสขม 3. เยอรมาเนียมอินทรีย์ (organicgermanium) เยอรมาเนียม (Germanium;Ge 132) เป็นแร่ธาตุสำคัญที่พึ่งค้นพบล่าสุดโดยนักเคมีชาวเยอรมัน เป็นสารกึ่งสื่อไฟฟ้า (semiconductor) ช่วยกำจัดสารพิษและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ในร่างกาย
Descriptหน้า 53-57
Subjectเห็ดหลินจือแดง
โพลีแซคคาไรด์
ไตรเตอร์พีนอยด์
เยอรมาเนียม
Previous||9496||Next