KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุษาพร ภูคัสมาส
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleอาหารกับอารมณ์
Alternative TitleFood vs emotions
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2561
Call# FOOD 8532

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเมื่ออารมณ์ไม่คงที่แปรปรวนหงุดหงิดบ่อย การปรับอาหารที่ทานตามสภาพอารมณ์ ณ เวลานั้นจะช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งอาหารแต่ละชนิดสามารถปรับเปลี่ยนอารมณ์ได้ดังนี้ 1.โปรตีนช่วยเพิ่มความตื่นตัวและทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงมากขึ้น และยังทำให้เกิดความกระปรี่กระเปร่ามากกว่าเดิม ดังนั้นในคนที่เกิดความรู้สึกไม่ค่อยร่าเริง ควรเน้นกินโปรตีนสูงเป็นหลัก 2. อาหารไขมันต่ำและมีโปรตีนเล็กน้อยในมื้อเช้าจะทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นและลดความเฉื่อยชา อ่อนล้าได้เป็นอย่างดี 3. สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะทำให้สมองสร้างสารสื่อประสาทที่เรียกว่าเซโรโทนินมากขึ้น ช่วยให้ อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย ความอยากอาหารลดลง ช่วยให้หลับสบาย นอกจากนี้ยังมีวิตามินบางตัวที่ช่วยเสริมสร้างอารมณ์ดีเช่น ไทอะมิน (วิตามินบี1) และ ไนอะซิน (วิตามินบี3)
Descriptหน้า 63-67
Subjectอาหาร
อารมณ์
สารเคมีในสมอง
เซโรโทนิน
Previous||9498||Next