KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วสันต์ จีนธาดา
Alternative Author อเนก ไทยกุล
บัญญัติ นิยมวาส
วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
Titleการทดลองศึกษาสภาวะการอบแห้งปลาของเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบควบคุมอุณหภูมิด้วยการเปิด-ปิดช่องระบายอากาศ
Alternative TitleExperimental Study on Drying Conditions of Solar Fish Dryer with Temperature Controlled by Open-closed Ventilating System
Imprintปีที่ 28 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2561
Call# FOOD 8540

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้เป็นการทดลองศึกษาสภาวะการอบแห้งปลาของเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบควบคุมอุณหภูมิด้วยการเปิด-ปิดช่องระบายอากาศ ทำการทดลอง 3 กรณี กรณีที่ 1 ความเร็วลม 2.5 m/s มีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 480 cmยกกำลัง2 อบแห้งจนปลามีความชิ้นต่ำกว่า 70% มาตรฐานแห้ง กรณีที่ 2 วันแรกความเร็วลม 5.5 m/s มีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 480 cmยกกำลัง2 วันที่ 2 ความเร็วลม 2.5 m/s มีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 480 cmยกกำลัง2 กรณีที่ 3 วันแรกความเร็วลม 5.5 m/s มีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 4800 cmยกกำลัง2 วันที่2 ความเร็วลม 2.5 m/s มีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 480 cmยกกำลัง2 จากผลการทดลองพบว่าการอบแห้งกรณีที่ 3 เป็นสภาวะที่ทำให้อัตราการอบแห้งของการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งสูงกว่าอัตราการอบแห้งด้วยการตากแดดโดยตรงในช่วง 3 ชั่วโมงแรกของการอบแห้งเพราะขนาดพื้นที่ของช่องระบายอากาศมีผลต่ออัตราการอบแห้งอย่างมีนัยสำคัญคือที่ความเร็วลมในห้องอบแห้งเท่ากันแต่พื้นที่ช่องระบายอากาศ 4,800 cmยกกำลัง2 จะมีอัตราการอบแห้งสูงกว่ามีพื้นที่ช่องระบายอากาศ 480 cmยกกำลัง2 มีอัตราการอบแห้งในวันแรกอยู่ในช่วง 0.18-0.56 g water/g dry matter h ประสิทธิภาพทางความร้อนของระบบการอบแห้ง 32.18% และการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ 2087.72 Wh/kg การอบแห้งในวันแรกด้วยเครื่องอบแห้งพื้นที่ช่องระบายอากาศมากทำให้อุณหภูมิในห้องอบแห้งต่ำแต่ที่อุณหภูมิต่ำนี้ก็ทำให้การอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งมีอัตราการอบแห้งสูงกว่าการอบแห้งที่มีอุณหภูมิสูงแต่มีพื้นที่ช่องระบายอากาศน้อย
Descriptหน้า 525-536
Subjectอบแห้ง
ปลา
พลังงานแสงอาทิตย์
เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
Previous||9530||Next