KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา วัฒนชีวโนปกรณ์
Alternative Author สิทธิพร รุจิระยรรยง
วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
Titleปัจจัยกำหนดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมมะพร้าวน้ำหอมและน้ำมะพร้าวของไทย
Alternative TitleDeterminants of Competitiveness of the Thai Aromatic Coconut Water lndustry
Imprintปีที่ 38 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2561
Call# FOOD 8553

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่กำหนดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมมะพร้าวน้ำหอมและน้ำมะพร้าวของไทย โดยเลือกใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (in-depth interviews) ผู้เกี่ยวข้อง และสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเชิงทัศนคติ (perception) กับผู้ประกอบการ การศึกษาใช้กรอบแนวคิดตามแบบจำลองการกำหนดความสามารถในการแข่งขันของพอร์เตอร์ (Porter?s Diamond Model) ผลการศึกษา พบว่า ความต้องการมะพร้าวน้ำหอมและน้ำมะพร้าวของตลาดในประเทศและต่างประเทศจากกระแสรักสุขภาพเป็นปัจจัยหลักทำให้ผู้ประกอบการมะพร้าวน้ำหอมไทยต้องพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ของตนให้เทียบเท่าระดับสากล และผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มตลาดที่หลากหลายมากขึ้น ความได้เปรียบสำคัญมาจากด้านปัจจัยการผลิตที่ไทยมีแหล่งปลูกมะพร้าวน้ำหอมคุณภาพดีมีความหวานและหอมต่างไปจากประเทศอื่น ในขณะเดียวกันความสามารถในการจัดหาแรงงานไร้ทักษะ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากแรงงานต่างด้าวแต่อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ การแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ผู้ประกอบการมีการลงทุนในนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการปลูกและแปรรูปมากขึ้น หลายบริษัทยกระดับจากเกษตรกรชาวสวนเป็นผู้แปรรูป ใช้กลยุทธ์การทำพันธสัญญาและการรวมกลุ่ม ในส่วนของนโยบายภาครัฐเข้ามามีบทบาทสำคัญโดยเฉพาะด้านการส่งเสริมการค้าทั้งในและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม แผนการสนับสนุนในการเพิ่มผลผลิตมะพร้าว การพัฒนาแรงงาน และสนับสนุนให้ผู้ประกอบการใช้เทคโนโลยี ต้องเร่งดำเนินการเพื่อทำให้เกิดควาสามารถในการแข่งขันได้อย่างยั่งยืน
Descriptหน้า 82-103
Subjectอุตสาหกรรมมะพร้าวน้ำหอม
น้ำมะพรา้ว
Previous||9543||Next